Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Tổng quan về răng sứ Veneer

Răng sứ Veneer là gì ? Răng sứ veneer còn có tên gọi khác là mặt dán sứ veneer hay Laminate sứ, công dụng của mặt dán sứ veneer là hục hình răng bằng cách thay thế men răng ở mặt ngoài bằng cách dán vào bề mặt răng nguyên vật liệu dán. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất răng cửa thì mặt dán sứ veneer hoàn toàn không có tác dụng vì phương pháp này chỉ có tác dụng thẩm mỹ cho răng bị vỡ mẻ chứ không có chức năng thay thế răng bị mất. Trong trường hợp này bắt buột bạn phải áp dụng phương pháp trong rang su vinh vien.Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành cách thức dán răng sứ veneer: Các bí quyết điều trị răng bị đồi màu đã tăng trưởng đáng kể trong vòng 30 năm qua. Năm 1886 Land thử thực hiện làm mão sứ trên sườn platin, vài năm sau, inlay và onlay sứ ra đời. Vào năm 1930, Charles Pincus sử dụng nhựa tự cứng tạm thời đắp mặt răng để cải thiện nụ cười của các diễn viên Hollywood, rồi sau đó nhựa tự cứng dần được thay thế bằng sứ. hiện nay, veneer sứ được cải tiến nhiều hơn qua những nguyên vật liệu như:

Công nghệ soi mòn men của Buono core (1955), nhựa BIS-GMA của Bowen (1960s), nguyên vật liệu dán của Rochette (1970), Calamia and Simonson (1984), cùng với các công nghệ nâng cấp tại lab.

Cấu tạo của mặt dán sứ Veneer

Mặt veneers sứ laminate được kết cấu của gốm 1 lớp siêu mỏng (0.5 – 0.6 mm) phủ lên bề mặt của răng. giống như như một kính áp tròng cho mắt, phục hình các răng sứt, mẻ do chấn thương, răng bị mài mòn, răng thiểu sản, răng thưa bẩm sinh…

Những Ưu điểm thu hút của mặt dán sứ veneer

Mặt dán sứ Veneer có nhiều thế mạnh nổi bật: giữ màu răng trắng sáng trong thời gian dài, không tác động đến mô răng thật (khoảng mài răng rất nhỏ), không gây ê buốt khi ăn nhai… Đây là cách thức tạo hình răng xấu hiệu quả và là chọn lựa hiệu quả cho những ai đang có nhu cầu thẩm mỹ, nhanh chóng đeo 1 chiếc mặt nạ mới cho hàm răng đã xuống cấp, xỉn màu.

+ Màu sắc của mặt dán được các kỹ thuật viên lựa chọn gam màu sáng nhất và chỉnh sửa, thiết kế trùng với màu răng thật của bệnh nhân, đảm bảo được độ đẹp với màu tự nhiên. Khi làm trắng răng không hiệu quả thì đây chính là lựa chọn tốt khi bạn có mong đợi phục hình thẩm mỹ cho hàm răng.

+ Hình dáng của mặt dán sẽ được thiết kế dựa trên dấu răng của bệnh nhân, đáp ứng được chức năng và tính thẩm mỹ của răng.

+ Ổn định: Veneer sứ chịu được tác động của các nhân tố sinh học, hóa học, và cơ học trong môi trường miệng nhạy cảm+ thỏa mãn mô mềm: trong quá trình mài răng, lấy dấu, Veneer sứ ít gây ảnh hưởng đến mô mềm

+ Thời gian thực hiện: mau chóng và duy trì được vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài khi bệnh nhân săn sóc đúng cách.

Các loại Veneer Phố biến

Ngày nay trên thị trường phổ thông có 2 loại mặt dán sứ được các bác sỹ thường sử dụng

Veneer composite:

Phương pháp điều trị cũ, bác sỹ trực tiếp trám composite lên răng bệnh nhân. Ưu điểm: thời gian điều trị nhanh, chỉ trong 1 lần hẹn, chi phí không quá đắt. Nhược điểm: sẽ bị ngả màu sau vài năm sử dụng.

2. Veneer sứ:

Nha sĩ dựa vào dấu răng của bệnh nhân để tạo khuôn cho Veneer sứ của từng răng, rồi sau đó dán các veneer này lên bề mặt răng bằng keo sinh học. Điểm cộng của cách này là màu sắc lâu bền, tự nhiên. Nhược điểm: thời gian điều trị lâu hơn, mức giá nhích hơn so với veneer composite.

Chu trình thực hiện mặt dán sứ Veneer:

Chu trình thực hiện gồm có 3 giai đoạn

Công đoạn 1: khách hàng sẽ được thăm khám xem các khớp cắn răng có thích hợp với việc làm mặt dán sứ veneer hay không.

Công đoạn 2: bác sỹ nha khoa sẽ soạn sửa vệ sinh và làm trắng răng trước đối với những tình huống răng bị ố màu quá.

Công đoạn 3: bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm cho bệnh nhân trong quá trình đợi chờ mặt dán sứ . chung cuộc khi mặt dán đã được thiết kế và chế tạo xong, sứ sẽ được bác sĩ nha khoa thử qua và tiến hành thao tác chung cục là gắn lên răng cho bệnh nhân.

Vệ sinh mặt dán sứ Veneer

Mặt dán Veneer cũng cần vệ sinh như răng thật. Bạn nên làm sạch răng, dùng chỉ nha khoa hằng ngày để làm sạch vụn thức ăn bám trên răng. Khám răng 6 tháng/ lần để nha sỹ kiểm tra mặt dán Veneer của bạn.

Để biết được mức chi phí dán veneer sứ giá bao nhiêu bạn nên trực tiếp đến trung tâm nha khoa Elite để được các bác sỹ ở đây thăm khám và tư vấn cụ thể.

2 nhận xét: